Bị giáo viên nước ngoài “bóc mẽ” giáo viên Việt xin lỗi vì đã phát âm sai

Trong thời gian vừa rồi tất cả phụ huynh và học sinh lo lắng vì hàng loạt giáo viên Việt phát âm sai tiếng Anh, như vậy bao nhiêu công sức học tập đổ xuống sông khi mà giáo viên tiếng Anh phát âm sai thì học sinh chắc chắn cũng sai theo chính vì thế nhiều người tìm đến TAM để thuê giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh

Mới đây, một thầy giáo người Mỹ đã thực hiện đoạn clip khá thú vị để chỉ ra các cách phát âm tiếng Anh sai của người Việt. Tuy nhiên, video này đang gây tranh cãi gay gắt, vì nhân vật bị chê trong clip lại là những giáo viên người Việt đến từ các trung tâm tiếng Anh khác nhau.

Dan Hauer là youtuber người Mỹ đang ở Việt Nam. Ngoài công việc giảng dạy tiếng Anh cho người Việt, Dan còn thực hiện nhiều video thú vị và dễ hiểu về cách học tiếng Anh, được nhiều người đón nhận, thu hút nhiều lượt xem trên Youtube. Đúng là Giáo viên bản ngữ nói tiếng Anh chuẩn thì học sinh mới nói chuẩn được

Video mới nhất của anh là về cách phát âm tiếng Anh sai của người Việt, khiến người nước ngoài nghe nhưng không hiểu gì.

Cụ thể trong video, Dan đã mời bố mẹ anh là hai người Mỹ thử nghe một số câu nói của các giáo viên đang dạy trong các trung tâm tiếng Anh có tiếng ở Việt Nam, để xem họ có thể hiểu không.

Kết quả là, bố mẹ Dan đã bày tỏ sự hoang mang, bị rối trước những câu nói tiếng Anh của các giáo viên Việt, vì họ không biết các giáo viên này đang nói gì. Đây cũng là cách kiếm tra trình độ giao tiếp tiếng Anh của học sinh , khi giao tiếp thành thạo với giáo viên nước ngoài tức là bạn đã thành công

Những lỗi sai cơ bản của người Việt mà thầy Dan chỉ ra như nói tiếng Anh nhấn trọng âm sai, quên nối âm, bỏ qua âm đuôi, phát âm sai,…

So với những video khác, video này của thầy Dan nhận được lượt xem cũng như phản hồi nhiều nhất – hơn 1.500.000 lượt xem và hơn 6.000 bình luận sau vài ngày đăng tải.

Tuy nhiên, video này đang gây ra tranh cãi, vì sử dụng những đoạn hội thoại của giáo viên người Việt đến từ những trung tâm tiếng Anh khác nhau để minh họa cho những lỗi phát âm sai của người Việt.

Dan Hauer đã không làm mờ mặt nhân vật cũng như tên các trung tâm, khiến Dan bị nghi ngờ không công tâm và có ý định “bêu xấu” đối thủ cạnh tranh.

Nhiều người cho rằng, nếu muốn góp ý cho những giáo viên người Việt, Dan có thể nói thẳng với họ, chứ không cần thiết để làm video, rồi đăng tải công khai như vậy.

Mội số ý kiến khác thì đồng tình với Dan Hauer. Những giáo viên dạy tiếng Anh phát âm sai sẽ khiến những người học phát âm sai theo. Video này như một cách sửa lỗi để những trung tâm tiếng Anh trong nước nhìn lại cách giảng dạy và phát âm tiếng Anh của mình. Giáo viên nước ngoài bao giờ cũng phát âm chuẩn hơn giáo viên Việt

Trong khi video của thầy Dan vẫn đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, mới đây những giáo viên bị chỉ ra cách phát âm sai trong đoạn clip đã lên tiếng xin lỗi học viên của mình. Họ cũng cảm ơn thầy Dan vì đã chỉ ra những lỗi sai để hoàn thiện hơn trong quá trình giảng dạy.

Đặc biệt, trong clip xin lỗi, Kiều Trang – chủ một trung tâm tiếng Anh có tiếng ở Việt Nam đã xúc động, bật khóc nức nở, kể lại lý do vì sao mình phát âm sai tiếng Anh.

“Ngay từ hồi còn học đại học, cô đã luôn tự ti vào bản thân và đã phải cố gắng gấp 2 – gấp 3 lần người khác để hoàn thành ước mơ du học. Vậy nên khi trở về Việt Nam và xây dựng trung tâm tiếng Anh, điều cô Trang mong muốn là chia sẻ những kinh nghiệm học tập tiếng Anh của mình và truyền cho mọi người động lực cho các bạn học tiếng Anh.

Vì các bạn đã coi cô là một tấm gương để học tập và trong quá trình đó cũng đã vô tình học những điều chưa hoàn hảo từ cô. Bản thân cô cũng biết mình còn nhiều thiếu sót, phải liên tục học hỏi, hoàn thiện nhưng điều đó chưa bao giờ là đủ” – cô Trang chia sẻ với các học trò của mình.

Một giáo viên khác của trung tâm đưa ra lý do phát âm sai là vì lớn lên ở Nghệ An, bị ảnh hưởng tiếng địa phương rất nặng. Chính vì vậy, ngoài việc trau dồi kiến thức học thuật tiếng Anh, cô đã phải cố gắng nhiều lần để luyện nói, để thay đổi giọng địa phương.

Về phía thầy Dan, khi bị cộng đồng mạng chỉ trích, thầy cho biết mục đích làm video của mình chỉ để cho mọi người thấy tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn khi giao tiếp, chứ không phải muốn làm cho bất cứ trung tâm tiếng Anh nào mất học sinh, hay giáo viên người Việt nào phải suy sụp tinh thần vì điều này.

Bao giờ cũng vậy người Việt là người Việt dù có học tiếng Anh tốt đến mấy thì vẫn không thể nói chuẩn bằng người bản xứ được chỉ khi chính họ lớn lên tại Anh, Mỹ..hoặc đi du học nước ngoài lâu năm.. còn lại đa số là không chuẩn 100% được. Hiện nay đã có những giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh được nhiều phụ huynh và học sinh yêu thích bởi khi học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài các em tiến bộ rõ rệt

Xem thêm: Giáo viên bản ngữ “bóc mẽ” cách phát âm tiếng Anh của giáo viên Việt