Dạy tiếng Anh cho bé – Bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh nhanh

Tiếng Anh cho bé ( tiếng Anh trẻ em )

Thực tế tiếng Anh đang là ngôn ngữ thứ 2 tất cả chúng ta cần phải học hỏi, học tiếng Anh đối với người lớn đã khó rồi nhưng khi dạy tiếng anh cho bé các bậc phụ huynh càng nên chú ý hơn vì các bé chưa có ý thức của việc học tiếng Anh , nếu gia đình có điều kiện có thể thuê giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại nhà cho bé. Hôm nay TAM-Vietnam xin chia sẻ một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé ngay khi còn nhỏ

A. Nguyên tắc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Việc học tiếng Anh là một trong điều quan trọng trong giáo dục ngày nay tại Việt Nam nên kì thi trung học phổ thông quốc gia đòi hỏi học sinh phải thi môn tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế phổ biến trong thời kì hội nhập kinh tế. Biết tiếng Anh, các bạn trẻ có thể tiếp nhận những kiến thức đa ngành nghề bổ ích trên Internet từ những quốc gia khác để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống của họ.

Vì những lợi ích này, mà các cha mẹ nên luyện cho các em học tiếng Anh một cách thú vị dễ nhớ ngay từ nhỏ để các em có nền tảng tiếng Anh giao tiếp tự nhiên hàng ngày và để các em có thể luyện cơ hàm của mình cho quen với việc phát âm trôi trảy một ngôn ngữ khác. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh giao tiếp đơn giản như sau:

1. Thẻ từ vựng theo chủ đề

Để các em có thể học từ vựng tiếng Anh thú vị – phương pháp học qua hình ảnh (visualization) là khá hiệu quả để ghi nhớ nghĩa và cách phát âm các từ với nhiều chủ đề: hoa quả, vật nuôi, gia đình, số đếm, công việc

2. Túi đeo thẻ

Để các em có thể ôn từ vựng mỗi ngày theo cách vừa học vừa chơi – cha mẹ nên để các em mang thẻ học hàng ngày bằng túi đeo thẻ.

Trong giờ ra chơi các em có thể vừa chơi, vừa ôn lại từ và vừa nhờ các bạn học kiểm tra hộ mình để các em cùng nhau học.

3. Thảo luận với các thầy cô gia sư

Dù cha mẹ tự dạy các em học hay để các thầy cô gia sư dạy các em thì cũng nên lưu tâm những vấn đề là:

 • Trò chuyện hỏi han các em trước buổi học để tạo không khí thoải mái, giảm áp lực và để xem các em có vấn đề lo lắng gì không.
 • Dùng các từ điển hình ảnh – để dạy các em phát âm từ vựng hay ghi nhớ từ vựng  lâu hơn, từ điển Lạc Việt hình ảnh là một ví dụ.

Từ điển tiếng Anh bằng hình ảnh là cách hay giúp trẻ hào hứng học từ vựng tiếng Anh với các hình ảnh minh họa sinh động

4. Bảng kế hoạch thời gian+ Lịch học

Cha mẹ nên lên một bảng kế hoạch về thời gian để dạy các em – để tránh sự bỏ cuộc hay sao lãng giữ chừng khi bận bịu.

Lịch học

Các em nên có lịch học để bàn hay dính tường – để bắt đầu học cách đặt mục tiêu và thực hiện mục tiêu mỗi ngày.

Cụ thể, mục tiêu của các em ở đây là 2 từ mới/ 1ngày. Khi hoàn thành mục tiêu, các em có thể ghi 2 từ mới mình đã học vào lịch ngày hôm đó và gạch chéo để báo hiệu là ngày đó đã qua và mình cũng đã làm xong phần việc học từ vựng của ngày đó.

5. Chu trình kiểm tra hàng tuần và tổng kiểm tra

Vào chủ nhật, cha mẹ kiểm tra 12 từ đã học được trong tuần và nên lưu ý để các em:

 • Phát âm thật to các từ để các em có thể ghi nhớ cách đọc các từ qua – cơ hàm và tâm trí của mình, và luyện sự tự tin.
 • Nếu các em cảm thấy không nhớ từ nào đó, thì hãy khuyên các em – vẽ từ đó ra giấy và viết  lại từ đó 1 lần nữa, đây là cách ghi nhớ hiệu quả bằng hình ảnh, trí tưởng tượng và tiềm thức.

Sau vài tháng, như bản kế hoạch thời gian, cha mẹ sẽ tổng kiểm tra toàn bộ số từ vựng học được.

Cuộc tổng kiểm tra này nên diễn ra vào mỗi thứ bảy và chủ nhật – liên tiếp trong vòng một tháng, đến khi các em nhuần nhuyễn và trôi chảy nghĩa và cách phát âm của các từ vựng.

6. Sử dụng từ vựng

Đặt câu

Để có thể vận dụng khối từ vựng vừa học vào tiếng Anh giao tiếp hàng ngày:

 • Cha mẹ nên đặt 1 câu ngắn cho 1 từ vựng học được.
 • Câu đó nên rất ngắn và đơn giản, có khi chỉ bao gồm 3 từ trong 1 câu.
 • Cha mẹ lại tiến hành một chu trình kiểm tra khác để các em có thể thuộc và phát âm được các câu trôi chảy.
 • Khi kiểm tra, các em nên phát âm thật to các câu, nếu quên cách đọc thì sẽ phải diễn tả câu đó qua nét vẽ, phát âm lại và viết lại ra giấy.
 • Học đến đâu chắc đến đó, một ít mỗi ngày, để tạo đà tiến bộ bền vững.
 • Ngữ pháp vào thời điểm này chưa là trọng điểm vì khả năng các em quên và không hiểu ngữ pháp là rất cao – mà việc luyện cơ hàm, luyện phát âm và nhớ nghĩa của các từ qua hình ảnh và sự hình dung là trọng điểm.

Mẩu truyện ngắn

Sau khi nắm được một khối từ vựng và các câu tiếng Anh có chứa những từ vựng đó.

Cha mẹ có thể cho các em học ở một cấp độ cao hơn là học qua các mẩu chuyện ngắn:

 • Cha mẹ nên thâu các mẩu chuyện ra đĩa cho các em học đi học lại – để hạn chế  việc các em dùng Internet vào những mục đích khác.
 • Học mỗi mẩu chuyện nhuần nhuyễn và kiểm tra nhiều lần cho đến khi các em đọc thuộc trôi chảy mẩu chuyện đó.
 • Hãy chọn những mẩu chuyện phù hợp với sở thích của các em để các em có nhiều hứng thú hơn trong học tập.

Hiện tại có nhiều trang dạy tiếng Anh cho trẻ em qua những mẩu truyện ngắn hết sức thú vị giúp cha mẹ có thể hướng dẫn các bé học tại nhà hoặc có thể cho một nhóm các bé học tại nơi cắm trại, sinh hoạt hè,…

Học tiếng Anh qua chuyện kể (như phim hoạt hình hoặc truyện tranh) giúp trẻ nhớ lâu hơn và ham mê học hơn

7. Học kĩ năng sống và đạo đức

Song song với việc học tiếng Anh hội nhập hiện đại, việc học kĩ năng sống và đạo đức truyền thống căn bản cũng là điều rất quan trọng đối với các em nhỏ – vì trong giai đoạn này nhân cách của các em đang hình thành.

Cha mẹ có thể chọn mua những cuốn sách có tập hợp nhiều mẩu chuyện tấm gương đạo đức ngắn đơn giản dễ hiểu và chọn lọc ra những mẩu chuyện phù hợp – và kể cho các em đều đặn mỗi  ngày một chút, như mưa dầm thấm lâu.

8. Tư duy khi học

Mỗi ngày học một ít nhưng bền vững, đều đặn, thú vị và không bỏ cuộc là những yếu tố tạo nên nền tảng tiếng Anh giao tiếp vững chắc, kĩ năng sống và đạo đức truyền thống cho các em. Cứ mỗi chút ít các em học được hàng ngày – là một hạt giống tốt được nảy mầm trong tiềm thức của các em.

Sự tiến bộ dần dần và lớn lên của hạt giống này sẽ tạo động lực cho các em học tiếng Anh càng hăng say hơn, trở nên ngoan hơn và bước từng bước đến ánh sáng thành công trong sự dẫn dắt, quan tâm và tình thương của cha mẹ và thầy cô.

Tham khảo: Nhận dạy tiếng Anh giao tiếp tại nhà

B. Ba mẹ dễ dàng giúp bé giỏi tiếng Anh

Ngoài việc tạo điều kiện cho con đi học ở các trung tâm tiếng Anh, ở nhà các mẹ còn có thể tận dụng thời gian để cùng học tiếng Anh với bé. Đây là cách để mẹ và bé trở thành “đôi bạn cùng tiến”, mẹ sẽ “nhớ bài” lâu hơn còn bé sẽ phản xạ nhạy hơn với tiếng Anh đó.

Bé sẽ ghi nhớ rất lâu các từ vựng qua hình ảnh, hành động thực tế hoặc là những video clip bài hát vui nhộn, dễ nhớ. Mẹ và bé có thể dành thời gian cùng nhau xem những chương trình thiếu nhi trên Youtube hoặc kênh Disney Chanel trên tivi.

Ví dụ như: khi cùng bé xem “Old MacDonald Had A Farm”, mẹ có thể chỉ vào các con vật trong bài hát và gọi tên chúng để bé gọi theo, hoặc gần gũi hơn cả là cầm tay con chạm vào người mẹ và gọi “Mommy”, rồi chạm vào mũi của con và mẹ và nói “Nose”,…

Những lúc mẹ bận không cùng học được với con thì có thể mở các bài nhạc thiếu nhi vui nhộn bằng tiếng Anh để con nghe cho quen giai điệu, ví dụ như: “The wheels on the bus”, “Baabaa black sheep”… Đến một lúc tự con sẽ hát theo được luôn đấy.

Trước khi đi ngủ, mẹ có thể cùng bé xem một quyển sách tiếng Anh có hình ảnh minh họa. Cách này sẽ giúp bé xây dựng phản xạ tự nhiên, tự gọi tên đồ vật/ con vật, hình ảnh mà bé đã ghi nhớ trong từng trang sách khi bắt gặp những vật đó ở ngoài đời.

Như thế là mẹ và bé cùng có thể học tiếng Anh cùng nhau rồi đấy. Mẹ cũng được thêm thời gian gần gũi bên cạnh con để hiểu con hơn nữa.

Mẹ cùng con ôn lại từ vựng tiếng Anh qua những câu đối thoại đơn giản

Dần dần, 2 mẹ con có thể bắt đầu học những câu dài hơn, khó hơn bằng cách đưa mệnh lệnh bằng tiếng Anh đơn giản. Đây có thể là những câu mà con được dạy ở trường, mẹ có thể xem sách học của con để ghi nhớ và tạo ra những cuộc đối thoại sống động qua lại mỗi ngày. Tiếng Anh khi ấy sẽ trở nên thú vị và gần gũi hơn với cả nhà rất nhiều.

Bí quyết phát âm chuẩn và tăng khả năng tự tin nhanh nhất cho mẹ và bé chính là học tiếng Anh trực tiếp với giáo viên nước ngoài. Tính tới thời điểm hiện tại, Engoo là trường học tiếng Anh trực tuyến có đội ngũ bao gồm hàng nghìn giáo viên dạy tiếng Anh được đào tạo bài bản từ hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới và họ đều sở hữu bằng cấp đạt chuẩn, đồng thời có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Anh cùng với giáo trình đa dạng từ vỡ lòng đến nâng cao dành cho trẻ em và người lớn đi làm bận rộn.

1. Khuyến khích con học tiếng Anh qua các bài hát, điệu nhảy

Hiện nay, đa số các bạn học sinh học tiếng Anh bằng cách đọc và chép. Đây là một cách học bị động, khó tiếp thu, nhiều khi khiến các em cảm thấy nặng nề như một hình phạt. Phụ huynh hãy khuyến khích các con luyện tập tiếng Anh thông qua các bài hát kết hợp với các điệu nhảy ngộ nghĩnh. Điều này vừa giúp các em thoải mái đầu óc, vừa khiến các em yêu thích việc học tiếng Anh hơn.

2. Nghe truyện tiếng Anh cùng con mỗi buổi tối

Các em nhỏ vốn rất thích được nghe những câu chuyện, từ cổ tích cho đến những mẩu chuyện đời thường. Vì vậy, nghe chuyện kể bằng tiếng Anh sẽ giúp các em có thêm niềm hứng thú với tiếng Anh một cách tự nhiên. Đặc biệt, qua các câu chuyện có chủ đề đơn giản và gần gũi, các con sẽ dễ nhớ các từ mới và có khả năng sử dụng vốn tiếng Anh tiếp thu được một cách linh hoạt qua các tình huống có trong truyện rồi áp dụng vào thực tế.

3. Sử dụng tiếng Anh vào các hoạt động mà con thích

Nếu để ý chúng ta có thể thấy trẻ con thường thích ngồi mày mò làm đồ thủ công, hay tỉ mẩn tô vẽ cắt dán. Chính vì vậy, bố mẹ hãy dành thời gian để chơi và làm các đồ thủ công cùng con và tranh thủ dạy cho con các từ tiếng Anh liên quan đến các chủ đề như màu sắc, dụng cụ làm thủ công v.v. Với cách tiếp cận tự nhiên như vậy, các con sẽ nhanh chóng tiếp thu từ mới và trở nên hứng thú học tiếng Anh hơn.

4. Cho con tham gia các trại hè tiếng Anh

Đây là một cơ hội cho các bạn nhỏ được hòa mình vào môi trường nói tiếng Anh trong hầu hết mọi hoàn cảnh, các con sẽ được học tiếng Anh từ các thầy, cô giáo bản ngữ và giao lưu thực hành tiếng Anh cùng các bạn. Sau chuyến trải nghiệm này chắc chắn khả năng phản xạ và sự tự tin về tiếng  Anh của các con sẽ được tăng lên rõ rệt.

5. Tìm những chương trình học phù hợp để bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho bé

Khi các con đi học, không ít bố mẹ không nắm được tình hình của con, hoặc có cũng chỉ là dựa vào lời nhận xét chung chung của giáo viên trong sổ liên lạc. Việc kiểm tra bài vở của con đôi khi cũng là trở ngại, vì không phải bố mẹ nào cũng tự tin về vốn tiếng Anh của mình. Chính vì vậy, bố mẹ nên tìm cho con những chương trình học mà trong đó, mình có thể tiếp cận được những bài giảng mà con học được trên lớp một cách chủ động, dễ dàng và tiện lợi nhất. Một tài khoản học trực tuyến lưu trữ những bài học của con trên lớp có thể coi là một giải pháp tuyệt vời giúp bố mẹ có thể theo sát tiến trình học tập của con cũng như ôn bài cùng con mọi nơi, mọi lúc. Tham khảo chương trình

6. Hãy trở thành người bạn đồng hành cùng con trên con đường chinh phục tiếng Anh

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Ngoài giáo viên, phụ huynh học sinh chính là những người thầy, người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất trong việc học tiếng Anh cùng con”. Với sự đồng hành của bố mẹ, chắc chắn các con sẽ thêm yêu và học tiếng Anh hiệu quả hơn nữa.

Tham khảo kênh Youtube giúp bé vừa chơi vừa học tiếng Anh

Art for Kids Hub, Little Baby Bum, Chuchu TV… giúp bé dễ dàng học ngoại ngữ.

1. Art for Kids Hub
Art for Kids Hub là kênh học vẽ kết hợp với học tiếng Anh trực tuyến dành cho bé thích sáng tạo, đam mê vẽ.

2. Busy Beavers

Busy Beavers là nguồn tài liệu hữu ích cho cha mẹ, thầy cô, và các em để giảng dạy, học tập. Ở kênh này, các bé không chỉ được học tiếng Anh mà còn được phát triển nhiều hơn khả năng tư duy, sáng tạo.

3. Dream English Kids Songs

Qua kênh này, các bé sẽ học ngoại ngữ với anh Matt vui tính nhờ vừa xem video vừa chơi các trò đơn giản, thú vị.

4. Little Baby Bum

Sở hữu hơn 9 triệu lượt theo dõi, đây là kênh tập hợp các video bài hát cho trẻ em với hình ảnh động vật 3D sống động. Lời bài hát đơn giản, bé xem sẽ rất dễ thuộc.

5. Chuchu TV

Kênh này có nhiều bài hát hay cho các bạn nhỏ với hình ảnh dễ thương, sinh động. Thông qua bài hát, trẻ còn được học về màu sắc, chữ cái, các thành viên trong gia đình…

6. Simple Kids Crafts

Simple Kids Crafts không chỉ rèn luyện cho bé những kỹ năng cơ bản mà còn giúp chúng ý thức, tận dụng và tái chế vật dụng đã qua sử dụng trong gia đình. Các video hướng dẫn dễ hiểu, lại không đòi hỏi quá nhiều thời gian, công sức.

7. KidsTV123

KidsTV123 dựa trên những bài học của trẻ năm lớp 1, sau đó biến chúng thành các bài hát có lời đơn giản giúp trẻ làm quen và ghi nhớ cách đếm số, nhận biết màu sắc hay tiếng kêu của các con vật…

8. Peppa Pig

Kênh này dành cho những bạn nhỏ hâm mộ bộ phim hoạt hình nổi tiếng Peppa Pig. Với mỗi tập phim, bé sẽ được tìm hiểu và học các từ vựng tiếng Anh mới về một vấn đề gần gũi với cuộc sống như nghịch nước, trốn tìm, cắm trại…

9. Kids TV

Trong kênh này, mỗi video có thể là một bài hát đơn giản giúp bé tập đếm, nhận biết mặt chữ hay một câu chuyện ý nghĩa chứa đựng bài học bổ ích.

Nếu bạn đang tìm giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh cho bé thì hãy liên hệ ngay với TAM-Vietnam
Hotline: 04 6326 0861
Địa chỉ: H103, Kim Mã Thượng, Q.Ba Đình, Hà Nội
Email: gvnn.edu@gmail.com