Giáo viên bản ngữ “bóc mẽ” cách phát âm tiếng Anh của giáo viên Việt

Hiện nay các trung tâm tiếng Anh mọc ra như nấm sau mưa nhằm phục vụ nhu cầu của học sinh, sinh viên…nhưng không phải trung tâm nào cũng giảng dạy chất lượng, không phải giáo viên nào dạy tiếng Anh cũng chuẩn , nếu học sai thì các bạn mãi mãi sẽ không giao tiếp được tiếp Anh. Nếu tính toán thì nhiều người lựa chọn thay vì đi học các trung tâm thì tìm giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh

Dan Hauer là một anh chàng người Mỹ hiện đang dạy tiếng Anh ở Việt Nam. Kênh YouTube của Dan rất nổi tiếng với hơn 600 nghìn thành viên theo dõi.

Sở dĩ anh chàng này thu hút các bạn trẻ đến vậy là vì những video của Dan có đầu tư công sức, chuẩn bị rất kỹ càng cùng với cách nói chuyện và nhìn vấn đề rất hài hước, thú vị.

Là người bản địa, phát âm của anh chàng không phải là vấn đề phải bàn tới. Ngoài ra, điểm cộng của Dan còn ở khả năng nói tiếng Việt trôi chảy. Chính vì thế, những video do anh sản xuất đều thu hút một lượng người xem đáng nể.

Mới đây, danh tính của anh chàng này lại càng được nhắc đến nhiều hơn sau khi cho đăng tải một video chỉ ra cách phát âm sai của người Việt. Sẽ chẳng đáng nói nếu như những người xuất hiện trong video của Dan không phải là những giáo viên tiếng Anh cũng nổi tiếng trên mạng và đang dạy cho các trung tâm tiếng Anh khác.

Trong video này, anh đã mời bố mẹ anh là hai người Mỹ không biết tiếng Việt và rất ít khi tiếp xúc với người Việt nghe thử một số câu nói để xem họ có thể hiểu không.

Hơn 80% ví dụ được đưa ra đều khiến hai bậc phụ huynh bối rối vì không biết vừa nghe gì. Đa phần các lỗi đều khá cơ bản như bỏ qua âm đuôi, đánh sai trọng âm, phát âm sai… Đây có thể là những lỗi nhỏ với người Việt Nam nhưng với người nước ngoài thì lại ảnh hưởng khá nhiều đến ngữ nghĩa của câu nói.

Và nhờ có đoạn clip này mới biết được hoá ra bấy lâu nay các bạn trẻ của chúng ta vẫn phát âm tiếng Anh sai mỗi ngày nhưng lại không hề hay biết!

Sau khi video được đăng tải, rất nhiều người học tiếng Anh tỏ ra đồng tình và ủng hộ việc Dan chỉ ra những yếu kém của giáo viên ở các trung tâm tiếng Anh. Tuy nhiên, một bộ phận khác cho rằng đây là cách anh “dìm hàng” các đối thủ của mình.

Thậm chí, một giáo viên tiếng Anh người Mỹ khác còn đăng tải một video bày tỏ quan điểm rằng, Dan nên trân trọng những việc mà các giáo viên người Việt đang làm để giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam. Theo anh này, nếu các giáo viên người Việt có sai sót trong việc phát âm, phát âm chưa chuẩn như người bản xứ thì anh nên góp ý riêng, chứ không nên phê bình công khai.

Trong số những ý kiến ủng hộ, một cô gái viết: “Mình thường bảo bạn mình: đừng ngại nói tiếng Anh, nói sai không đáng sợ bằng việc không dám nói. Nhưng đối với người đi dạy thì ngược lại, đừng dạy nếu kỹ năng và năng lực chưa đủ, vì bạn dạy sai một lần thì người khác có thể học sai cả đời!”.

Trước những tranh cãi xung quanh video này, Dan không đưa ra bất cứ bình luận nào thêm.

Thực tế cho thấy nhiều người bỏ ra đống tiền đi học vài khóa tiếng anh tại các trung tâm nhưng chưa chắc đem lại hiệu quả thậm chí tiền mất tật mang. Có nhiều bạn đi làm rồi có tìm tới TAM và nói đã mất quá nhiều thời gian và tiền bạc rồi mà trình độ tiếng Anh vẫn giậm chân tại chỗ. TAM-Vietnam đã giới thiệu tới các bạn dịch vụ cung cấp giáo viên nước ngoài tại Hà Nội với đội ngũ giáo viên chất lượng, phát âm chuẩn đã giúp các bạn nói tiếng Anh như người bản xứ

 

Địa chỉ: H103 Kim Mã Thượng, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 01234 69 6666

Gmail: edu@gmail.com