Ngày 20/11 “bất ngờ” với giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh

Hiện tại hầu hết các trung tâm ngoại ngữ đều có giáo viên bản ngữ giảng dạy tiếng Anh. Có thể nói chưa bao giờ giáo viên người nước ngoài lại đông đến thế tại các trung tâm dạy ngoại ngữ và cả trong các trường học ở Việt Nam.

Học trò thích có giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh và ngược lại, nhiều người nước ngoài, đặc biệt là những người trẻ, thấy đây là cơ hội để tìm một việc làm có thu nhập kha khá và ổn định.

Giảng dạy tại Việt Nam mới gần được gần 1 năm, thế nhưng thầy Eben đến từ Nam Phi vẫn chưa hết bất ngờ với những bó hoa mà học trò tặng mình nhân ngày 20/11, ngày mà thầy mới cập nhật trong lịch sử đi dạy của mình, thật lạ lẫm.

Sau khi được giải thích ở Việt Nam có ngày 20/11, là ngày học sinh, phụ huynh, nhà trường và xã hội thể hiện lòng biết ơn đến các thầy cô giáo thì thầy Eben ồ lên thích thú: “Hay thật. Tôi đã đi du lịch, sống và làm việc ở hơn 20 quốc gia khác nhau. Nhưng khi đến Việt Nam tôi mới được nghe đến Ngày của các giáo viên”.

Vẫn chưa hết bồi hồi, Chad – giáo viên đến từ Canada hào hứng kể về kỷ niệm đi dạy của mình ở các nước trên thế giới nhưng vẫn bất ngờ nhất là khi biết ngày 20/11 là ngày nhà giáo mà các nước khác thầy không thấy. “Trước đó khoảng một tháng, tôi đã được nghe các đồng nghiệp kể rằng ở VN có một ngày gọi là ngày nhà giáo VN. Nhưng vào ngày nhà giáo VN năm ngoái, tôi còn nhớ là thứ 7, tôi vẫn thấy rất bất ngờ và xúc động khi được các sinh viên tặng thiệp và hoa. Ở Nhật Bản không có ngày dành riêng cho các thầy cô giáo. Còn Đất nước chúng tôi chỉ có ngày 23/11, đó là ngày cảm ơn tất cả những người đang đi làm. Mọi người sẽ cùng được nghỉ 1 ngày. Tôi thấy ngày nhà giáo ở VN thật đặc biệt”.

Hầu hết các giáo viên người nước ngoài đều cảm thấy rất ngạc nhiên với ngày đặc biệt này. Và cũng như các thầy cô giáo Việt Nam, niềm vui đón nhận hạnh phúc luôn để lại một dấn ấn khó quên trong lòng họ. Thầy Nigel với hơn 25 năm trong nghề giáo, hiện đang là giáo viên trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM, chia sẻ kỷ niệm về Ngày Nhà giáo VN đầu tiên tại Việt Nam: “Ngày nào tôi cũng đưa đón vợ tôi đi làm, thế nhưng ngày nhà giáo thật là “vất vả” với tôi, khi chở rất nhiều quà và hoa của học viên. Điều ấy khiến tôi cảm thấy rất xúc động, bởi tôi cảm nhận được mọi người trong xã hội rất trân trọng nghề nghiệp của chúng tôi, dù tôi mới đến VN và là người ngoại quốc”.

Còn khi được hỏi về công việc dạy học ở Việt Nam, Thầy Richard, hiện đang dạy tiếng Anh thương mại cho các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như: Lotte, Mercedes… tâm sự: “Hồi mới sang VN, tôi cảm thấy hơi thiếu thoải mái vì thời tiết nóng, ngoài đường lại nhiều xe máy. Tôi thì không biết đi xe máy, và thân hình của tôi hơi quá cỡ so với nhiều loại xe máy ở Việt Nam. Nhưng bù lại, các bạn học viên học hành chăm chỉ nhiệt tình hơn sinh viên Thái Lan (Thầy đã từng dạy ở Thái những năm 2007). Và bây giờ thì mọi thứ thật dễ chịu. Tôi có thêm nhiều người bạn mới. Sau giờ học hoặc vào cuối tuần, các bạn học viên còn lấy xe máy chở tôi đi ăn lẩu ở Thanh Đa nữa chứ. Tình cảm Thầy trò rất gần gũi và thân mật. Những kỷ niệm đó tôi giữ mãi trong lòng, không bao giờ quên.”

Cô Alison Mc Donald, sau một thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đã chia sẻ những bất ngờ của mình khi được giới thiệu về ngày 20 tháng 11. Đến từ Scotland và hiện đang là giáo viên bản ngữ dạy Tiếng Anh, cô cho biết, người dân Scotland không có một ngày cố định hằng năm để tổ chức tri ân thầy cô giáo. Học sinh, sinh viên thường tổ chức những bữa tiệc nhỏ hay những buổi dã ngoại cùng thầy cô sau khi kết thúc mỗi kỳ học.

“Ngày Nhà giáo là một phong tục đặc biệt. Giảng dạy không phải là một công việc dễ dàng. Không phải học sinh nào cũng có một xuất phát điểm như nhau. Giáo viên là người giảng dạy dựa trên nền tảng và khả năng riêng của mỗi học sinh. Được ghi nhận những đóng góp của mình vì sự nghiệp giáo dục quả là một điều đặc biệt và đáng trân trọng!”, cô Alison Mc Donald chia sẻ những suy nghĩ của mình về dịp lễ đặc biệt này.

Cô cũng chia sẻ niềm vui của mình khi nhận được món quà nhỏ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam: “Ngày hôm qua, tôi nhận được một lẵng hoa từ một học viên và mẹ của cô bé ấy. Tôi thực sự không thể diễn tả được những cảm xúc của mình. Tôi hiểu rằng mình nhận được sự biết ơn từ phía phụ huynh học sinh cho những nỗ lực trong việc giảng dạy cho con em họ.”

Nói về một kỷ niệm đáng nhớ khi giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, cô cho biết: “Tôi có những học sinh khá nhỏ, thường không có những kỹ năng trong lớp. Thế nhưng sau một thời gian, các con đã tiến bộ và bắt đầu nói tiếng Anh, đó thực sự là một món quà mà tất cả chúng tôi, những người giáo viên đang tìm kiếm”.

Thầy Jason Elliot cũng chia sẻ về những niềm vui khi trở thành một thầy giáo nhân dịp lễ này “Giảng dạy là một công việc thú vị. Tôi có cơ hội được gặp gỡ nhiều người. Giảng dạy Tiếng Anh không chỉ là một công việc mà còn là một cách để hiểu thêm về con người cũng như văn hóa tại mỗi quốc gia không sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Tôi được học sinh chào đón cũng như gọi vang tên mình, hay nhìn thấy nụ cười của học sinh qua mỗi giờ dạy, đó là những kỉ niệm đáng nhớ khi giảng dạy tại đây”.

Có thể nói ngày 20-11 là một ngày ý nghĩa với các giáo viên, không chỉ với giáo viên Việt mà ngay cả giáo viên bản ngữ họ cũng được tôn vinh

TAM-Vietnam là đơn vị cung ứng Giáo Viên Bản Ngữ chất lượng tại Hà Nội. TAM luôn muốn góp phần công sức vào nền giáo dục nước nhà thông qua việc cung cấp những giảng viên nước ngoài, giáo viên bản ngữ chất lượng

nguồn: internet