Tiếng Anh giao tiếp

Chào các bạn,

Tiếng Anh hiện nay đang là nhu cầu cấp thiết đối với thế hệ trẻ, đơn giản vì nó phục vụ nhiều trong công việc, việc Tiếng Anh giao tiếp thành thạo là mơ ước của nhiều người

Tiếng Anh giao tiếp là kỹ năng ai cũng muốn học, nhưng rất ít người học được. Rõ ràng khi học tiếng Anh, chúng ta rất muốn giao tiếp được bằng tiếng Anh, nhưng cuối cùng thì 90% số người học tiếng Anh không thể giao tiếp, không nói được tiếng Anh. Nguyên nhân là gì?

Chức năng đầu tiên của ngôn ngữ là giao tiếp, cho dù đó là tiếng mẹ đẻ hay là ngoại ngữ. Vì thế nếu như bạn học tiếng Anh mà lại không thể giao tiếp được bằng tiếng Anh với người nước ngoài thì thật là đáng tiếc. Tất nhiên, những gì còn lại sau bao năm học có thể là việc bạn hiểu được chút ít xem được kênh TV nước ngoài, có thể đọc được một số nội dung trên internet bằng tiếng Anh, hiểu được các biển chỉ dẫn trên đường hay nơi công cộng, nghe được một phần các bài hát tiếng Anh…

Nhưng mỗi khi gặp một “ông Tây” nào đó, bạn đứng bối rối, ấp úng và… nói chuyện bằng tay, cho dù trong đầu biết hàng ngàn từ tiếng Anh. Đó là vì bạn đã không học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày !

Làm sao để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh?

Câu hỏi này rất đơn giản, giao tiếp chính là sự kết hợp của “nghe” và “nói”. Đầu tiên bạn phải đảm bảo mình “nghe” được người khác nói gì, sau đó bạn có thể “nói” được cho họ những gì bạn “muốn nói”.

Tuy nhiên để giao tiếp tiếng Anh tốt thì không đơn giản chỉ là “nghe” và “nói” tiếng Anh. Chẳng phải rất nhiều người Việt, hoàn toàn có thể nghe và nói bằng tiếng Việt, nhưng vẫn không được coi là “giao tiếp tốt” sao? Vì thế, muốn học tiếng Anh giao tiếp phải bắt đầu bằng việc tập để có thể nghe và nói và sau đó là biết cách nghe nói trôi chảy, linh hoạt, hấp dẫn.

Những sai lầm khi học tiếng Anh giao tiếp

Sai lầm đầu tiên khi học tiếng Anh giao tiếp, tất nhiên là bạn không đánh giá đúng tầm quan trọng của tiếng Anh giao tiếp, và vì thế không đầu tư học một cách bài bản, đúng mức. Bạn học theo hệ thống thi cử trong trường lớp, ở đó chú trọng nhiều đến từ vựng và ngữ pháp. Bạn biết rất nhiều từ và quy tắc, bạn được điểm cao trong các kỳ thi, nhưng bạn không học giao tiếp bằng tiếng Anh bao giờ cả.

Sai lầm thứ hai, đó là học tiếng Anh như một “môn học”. Bạn tìm hiểu, phân tích, tổng hợp, ghi chú, làm bài test v.v. giống như các môn học khác… và trở thành người “nghiên cứu” tiếng Anh. Ngôn ngữ không phải là một “môn học” (trừ đối với các nhà ngôn ngữ học), ngôn ngữ là công cụ, vì thế bạn cần phải học nó theo kiểu “thực hành” chứ không phải theo kiểu “nghiên cứu”, đặc biệt là đối với tiếng Anh giao tiếp.

Sai lầm thứ ba, đó là học tiếng Anh giao tiếp một cách nóng vội, đốt cháy giai đoạn. Như trên đã nói, trước khi bạn có thể nói hay, nói hấp dẫn thì phải “biết” nghe và nói đã. Nếu cơ bản chưa vững mà bạn đã chăm chú vào các vấn đề nâng cao như cách thuyết trình, cách dùng các mẫu câu khó v.v. thì rốt cuộc bạn sẽ càng khó giao tiếp bằng tiếng Anh hơn

tiếng anh giao tiếp

Cách học tiếng Anh giao tiếp

Sau một thời gian học tiếng Anh, thông thường đa số mọi người sẽ biết đọc tiếng Anh. Một số ít hơn thì có thể nghe được. Chỉ có số ít nhất là có thể nói được. Chắc bạn cũng nhận thấy điều này, phải không nào?

Lý do như đã nói, đó là bạn học tiếng Anh như một “môn học”. Bạn tìm hiểu về nó trước khi sử dụng nó: Từ vựng, quy tắc ngữ pháp, mẫu câu… Bạn biết quá nhiều thứ về tiếng Anh trước khi mang nó ra “sử dụng”. Hãy nhìn những đứa trẻ mà xem, thông thường trẻ em bắt đầu học nói từ khi 1 tuổi, và đến 4-5 tuổi đã nói được rất nhiều, rất trôi chảy rồi. Trong khi bạn có thể học cả 12 năm tiếng Anh, nhưng không thể giao tiếp bằng một em bé người Anh 4-5 tuổi. Trẻ em không nghiên cứu tiếng Anh, chúng “sử dụng” tiếng Anh ngay lập tức như một thứ công cụ giao tiếp thông dụng. Chúng không học ngữ pháp với phân tích mẫu câu, chúng tìm cách nghe, lặp lại những gì nghe được, nói từng từ, từng cụm từ, rồi đến các câu hoàn chỉnh và cứ như thế đến khi thành thạo.

Để học tiếng Anh giao tiếp có kết quả, bạn nên chú ý :

– Chú trọng vào nghe, phát âm trước (đừng biết quá nhiều về ngữ pháp)

– Đừng học từng từ một, hãy học cả cụm từ để học thuộc luôn cách sử dụng từ đó.

– Trong giai đoạn đầu, tránh “phân tích” ngôn ngữ. Hãy học thuộc và sử dụng, không cần quan tâm với câu hỏi “tại sao”.

– Thực hành là rất quan trọng. Giao tiếp là thứ bạn không thể học được một mình, đây cũng là một trong những nguyên nhân vì sao ít người học tiếng Anh có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. Bắt buộc bạn phải có ai đó nói chuyện cùng. Hãy tìm đến bạn bè và đồng nghiệp, hãy tranh thủ nói với giáo viên, hãy nói với khách du lịch trên phố, hãy chat voice trên mạng, học tiếng anh giao tiếp qua video… Tóm lại, hãy tìm người để giao tiếp tiếng Anh với bạn.

– Tạo môi trường tiếng Anh xung quanh mình: Nghe nhạc, xem TV, đọc tin tức trên mạng bằng tiếng Anh, viết status trên Facebook bằng tiếng Anh, follow những người nổi tiếng trên thế giới để Facebook của bạn tràn ngập tiếng Anh, đặt trang chủ trình duyệt của mình là BBC hay CNN…

Và cuối cùng, nếu có điều kiện, thì một giáo viên nước ngoài dạy gia sư tiếng Anh cho riêng mình là điều lý tưởng nhất. Bạn sẽ vừa được nghe, được nói, được sửa lỗi, được thực hành giao tiếp với người thật, và hơn hết, bạn buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh vì thầy hoặc cô không nói được tiếng Việt. Bạn sẽ không thể không tiến bộ được, phải không nào?

Giao tiếp tiếng Anh không chỉ là nghe và nói

Cô giáo tiếng Anh Moon Nguyen chia sẻ về giao tiếp tiếng Anh.

Trong tiếng Anh hay tiếng Việt, giao tiếp là quá trình trao đổi thông tin. Do đó, yếu tố quan trọng nhất trong giao tiếp tiếng Anh không phải là nghe được và nói được mà là hiểu được và phản hồi được thông điệp.

Trong những lớp giao tiếp tiếng Anh, Moon có thói quen là hay gọi học viên lên trình bày quan điểm (từng người một), sau đó nhận xét về cách nói và cách trình bày vấn đề của họ. Ở một lớp học như thế, sau khi một học viên lên thuyết trình về chủ đề “Should women wear make up?” thì mọi người trong lớp ngồi nghe (nhưng không ghi chép gì cả), số bạn khác ngồi tư duy hoặc lẩm nhẩm chuẩn bị tới lượt mình.

Sau khi bạn trình bày quan điểm, cả lớp đổ dồn ánh mắt về phía giáo viên như chờ đợi. Mình hỏi mọi người, bạn ấy đã trình bày những gì thì 80% bạn không nhớ ý chính và ý phụ. Các bạn nói “Lúc nghe thì em nhớ, nhưng chẳng hiểu sao khi nghe xong lại quên hết, chỉ nhớ mang máng thôi”.

Mình dặn các bạn ấy khi nghe thuyết trình, các bạn khác cần lắng nghe (và ghi chép lại), sau đó đặt câu hỏi. Như vậy, các bạn đều luyện được kỹ năng lắng nghe, tổng hợp và phân tích thông tin. Còn thuyết trình sẽ phải vận dụng khả năng nói và nghe để hiểu và trả lời câu hỏi của khán giả.

Một điều quan trọng, theo mình, là khi lắng nghe người khác, dù bài nói của họ có thể ngắn hoặc đơn giản, ghi lại ngắn gọn ý chính của người nói (take note) cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với người nói, đồng thời giúp bản thân tập trung vào vấn đề đang được thảo luận tốt hơn.

Giao tiếp bản chất là sự tương tác, học cách giao tiếp tiếng Anh không chỉ là học nghe và nói tiếng Anh (tức là nghe băng, rồi nói về chủ đề nào đó…) mà còn là sự tương tác và trao đổi thông tin giữa những người tham gia.

Trong lớp học tiếng Anh, các bạn học viên hãy chủ động tương tác với giáo viên và với các bạn trong lớp. Chủ động lắng nghe và chủ động nói là những bước thực hành quan trọng để các bạn có thể giao tiếp tiếng Anh tự tin, không chỉ với người Việt Nam mà còn với người bản xứ.

Bạn nên học tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

Trước khi bắt đầu lên kế hoạch học tiếng Anh giao tiếp, bạn hãy xác định học tiếng Anh để làm gì? Học để phục vụ công việc, để đi du học, hay chỉ để “tám” chuyện với bạn nước ngoài…? Sau khi trả lời được câu hỏi “học để làm gì”, thông thường bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi “học cái gì” rồi. Nếu là để sử dụng tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày: Hãy học theo các tình huống, các cụm từ và mẫu câu đơn giản nhất, bỏ qua ngữ pháp, tập trung và khả năng nghe và phản xạ nói. Nếu bạn phải đi học tập ở nước ngoài: Bạn phải chú trọng hơn đến ngữ âm, ngữ pháp, xây dựng vốn từ vựng phù hợp với chuyên ngành mình học. Nếu muốn định cư sinh sống ở nước ngoài: Ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản theo giáo trình là không đủ, bạn còn cần biết thêm nhiều thành ngữ, tiếng lóng, cách nói tiếng Anh “trong thực tế”. Nếu học tiếng Anh giao tiếp để làm việc cho công ty nước ngoài ở Việt Nam: Bạn không cần biết và nói nhiều từ lóng hay ngôn ngữ đời thường đâu, nên chú trọng vào thứ tiếng Anh “formal”, đơn giản và đúng quy tắc là được. Bạn nên học tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

Tiếng Anh giao tiếp là Nghe + Nói, vì thế đừng luyện tập tách riêng hai kỹ năng này. Có nhiều người học nghe bằng cách nghe băng rất nhiều, sau đó học nói bằng cách tự mình nói về một chủ đề nào đó. Cách học này mang lại ít hiệu quả, lý do vì khi nghe và nói như vậy bạn đang tương tác CHỦ ĐỘNG và MỘT CHIỀU, vì thế nó không rèn luyện phản xạ giao tiếp như trong thực tế. Bạn sẽ vẫn hoàn toàn bối rối khi phải nói chuyện với một người khác, bởi vì khi đó nội dung giao tiếp sẽ thay đổi, biến hóa và không phụ thuộc vào một mình bạn. Bạn không phản xạ kịp và sẽ cảm thấy “bí” rất nhanh, mặc dù bạn có rất nhiều vốn tiếng Anh trong đầu. Hãy cố gắng để luyện tập tiếng Anh giao tiếp với người thật, tốt nhất là với người nước ngoài, hoặc những người giỏi tiếng Anh hơn bạn, hoặc cùng lắm thì với bạn bè cũng được. Đừng tập học tiếng Anh giao tiếp một mình!

– Đừng học để biết, hãy học để vận dụng. Bạn có biết rằng người ta đã kết luận rằng chỉ với 1000 từ cơ bản, bạn đã có thể giao tiếp thông thường được bằng tiếng Anh, chỉ với 2-3000 từ đã đủ cho bạn nói tiếng Anh lưu loát, trôi chảy rồi. Vì thế vấn đề không phải là học nhiều, mà là sử dụng được tất cả những gì bạn đã học. Thay vì dành nhiều thời gian học từ mới và mẫu câu mới, hãy luyện tập để sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt vốn từ đang có của bạn trước đã.

– Học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau. Bạn có từng học bằng cách ôm cuốn từ điển, đặt kế hoạch mỗi ngày phải thuộc 5 từ mới? Hoặc bạn học từ “go” và liệt kê ra các cách sử dụng từ đó? Học như vậy thì đến khi phải giao tiếp, phải nói bằng tiếng Anh bạn sẽ mất khá nhiều thời gian “lục lọi” trong vốn từ của mình xem từ nào dùng như thế nào, có dùng cho trường hợp này được không. Bạn sẽ nói lập bập, ngắt quãng và chỉ một lúc sau là bối rối, xấu hổ. Thay vào đó, hãy học các “ngữ cảnh” và các từ, cụm từ gắn với ngữ cảnh đó. Khi gặp tình huống tương tự bạn đã có sẵn tiếng Anh phù hợp để “bật” ngay ra rồi, thay vì phải nghĩ lâu.

– Cố gắng phát âm đúng ngay từ đầu. Như trên đã nói, bạn không nhất thiết phải biết rất nhiều từ. Nhưng khi học từ nào hãy cố gắng nghe thật rõ và phát âm thật đúng, tất nhiên bạn không cần phải nói chuẩn ngay giọng Anh hay giọng Mỹ, nhưng đừng học phát âm đại khái cho xong. Lý do thứ nhất là đã sai thì rất khó để sửa, lý do thứ hai, quan trọng hơn là nếu bạn phát âm sai thì rất có thể bạn nói người ta chẳng hiểu gì. Nếu bạn nói được vài từ rõ ràng, họ có thể đoán ra ý bạn, nhưng nếu bạn nói cả câu mà phát âm sai hết thì không ai hiểu được đâu.

Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh thành thạo, hãy liên hệ ngay với TAM- Vietnam, chúng tôi chuyên cung cấp giáo viên nước ngoài , giáo viên bản ngữ 100% giúp bạn giao tiếp tiếng Anh chuẩn

Chúc các bạn học tiếng Anh giao tiếp thành công!

Hotline: 024 6326 0861 – 01234 69 6666
Địa chỉ: Số 111 ngõ 101 Đào Tân, Q.Ba Đình, Hà Nội
Email: gvnn.edu@gmail.com