Việt Nam: Khan hiếm giáo viên dạy các môn học bằng tiếng Anh

Có thể nói hiện nay Tiếng Anh đối với người dân Việt Nam cực kỳ quan trọng, vì thế ngay từ khi còn bé nhiều gia đình đã có ý định thuê giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh cho con, bên cạnh đó thì những trường học của chúng ta vẫn ì ạch trong việc thiếu giáo viên tiếng Anh chuẩn vì thế nên sau 12 năm học trình độ tiếng Anh vẫn là con số 0

Nhu cầu tuyển dụng giáo viên dạy các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh ở các trường phổ thông ngày càng lớn nhưng các trường sư phạm mới đang bắt đầu vào cuộc.
Sáng 19.5, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hội thảo: “Đào tạo giáo viên dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh trong xu thế hội nhập”. Đây cũng là trường đầu tiên trong cả nước triển khai chương trình đào tạo giáo viên dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh. Thiếu nhiều giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh trong trường học

Giáo viên chưa thực sự tự tin để giảng tiếng Anh
Theo GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chương trình đào tạo giáo viên dạy toán bằng tiếng Anh chính thức vận hành tại trường từ năm 2013. Đến nay, lứa sinh viên  đầu tiên của chương trình này chuẩn bị ra trường, đang nhận được phản hồi tích cực của trường phổ thông từ kết quả thực tập ban đầu.

Tuy nhiên, GS Minh cũng cho biết dù sau nhiều năm chuẩn bị về chương trình, giáo trình và đội ngũ, thực tế khi triển khai chương trình đào tạo của nhà trường những năm qua vẫn gặp nhiều khó khăn. Việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho các sinh viên được sống cùng và phát huy khả năng ngôn ngữ chuyên ngành của mình còn nhiều hạn chế, sinh viên ít có môi trường thực tập vì số trường phổ thông dạy học bằng tiếng Anh không nhiều. Nhiều trường đã thuê giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh cho sinh viên

Ông Chử Xuân Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết TP đã triển khai thí điểm dạy các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh được 2 năm tại một số trường THPT. Các trường này đều thực hiện dạy đủ số tiết với các môn khoa học tự nhiên theo quy định của Bộ. Dự kiến, năm học 2017 – 2018, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tăng quy mô trường, lớp, mở rộng thêm các trường chất lượng cao và trường ngoài công lập có đủ cơ sở vật chất và điều kiện giáo viên.

Ông Dũng cho hay dù triển khai bài bản, mỗi môn lựa chọn 12 Giao viên để tập huấn theo từng đợt từ 7 – 9 tháng nhưng khả năng dạy bằng tiếng Anh của một số giáo viên vẫn chưa thực sự tự tin, còn lúng túng với các từ vựng chuyên ngành, nhiều giáo viên chưa soạn được giáo án bằng tiếng Anh.

Thực tế thì TAM cũng đã hợp tác với nhiều trường học cho thuê giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh cho các em học sinh, chất lượng rất tốt. Trình độ tiếng Anh của các em học sinh được cải thiện đáng kể, phát âm chuẩn, giao tiếp với người bản ngữ ngày càng thành thạo.